• Bản đồ
  • Liên hệ
  • Tuyển dụng
  • Tin tức

Trang chủmáy bộ đàmTin tức

CHỈ SỐ NỘI TRỞ VÀ ĐIỆN ÁP CỦA ẮC QUY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

CHỈ SỐ NỘI TRỞ VÀ ĐIỆN ÁP CỦA ẮC QUY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

CHỈ SỐ NỘI TRỞ (INTERNAL RESISTANCE) VÀ ĐIỆN ÁP (VOLTAGE) CỦA ẮC QUY

Các hãng sản xuất ắc quy thường có một file PDF nêu bật tất cả các thông số của ắc quy đó - gọi là datasheet. Trong phần datasheet này, các bạn sẽ tìm ra thông số về I.R (Internal Resistance - Nội Trở) và V (Voltage - Điện áp). Về giá trị nội trở, sản phẩm của nhà sản xuất thông thường phải nhỏ hơn giá trị công bố trong datasheet (giá trị nội trở càng nhỏ càng tốt).

Ví dụ, ắc quy 12V-36Watts (12V-9Ah) là loại dùng phổ biến nhất trong các loại UPS hiện hành, có giá trị nội trở tại 1Kz là < 14mΩ (Mili Ohm) hoặc với ắc quy 12V-7.2Ah (28Watts - 15Min) thì giá trị nội trở tại 1Kz: < 22mΩ.

THAY MỚI KHI NỘI TRỞ TĂNG CAO

Để hiểu rõ hơn, bạn nên biết Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ắc quy axit (lead acid battery).

Sau một thời gian sử dụng (tùy thuộc rất nhiều yếu tố như nhiệt độ môi trường, cơ chế nạp xả, bảo trì ...), chỉ số nội trở sẽ tăng lên. Kiểm tra nội trở ắc quy định kỳ cũng là một giải pháp để đảm bảo cho UPS hoạt động hiệu quả - tránh được rủi ro đáng tiếc và đặc biệt là tránh cái kiểu khi nào cúp điện mới biết!

Nếu điều kiện kinh tế cho phép, thì nên thải loại và thay ắc quy mới khi giá trị nội trở vượt quá 50% so với giá trị xuất xưởng (đối với những UPS lớn có tính chất quan trọng), và vượt quá 80% với những UPS nhỏ lẻ. Chớ nên để nó lết mới tính chuyện thay thế thì rách việc!


HIỂU RÕ ĐIỆN ÁP HƠN

Lại nói thêm một tí về chỉ số điện áp (V). Với dãy điện áp 12V (người ta hay gọi là bình 12V ... xx Ah), khi nạp đầy điện cho ắc quy, thì chỉ số điện áp này thông thường là từ 12.9VDC đến 13.2VDC. Khi xả (discharge) hết điện - xả sâu (deep Discharge), thì điện áp của ắc quy còn lại khoảng 9.6VDC (xả thông thường chỉ dừng lại ở mức 10.8VDC hoặc 10.5VDC).

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng đồng hồ đo điện áp thông thường để đo áp của ắc quy thì hầu như không nói lên được điều gì cả. Vì khi ắc quy mất khả năng phóng điện, áp vẫn có thể còn đủ.

Kiểm tra tạm thời trong trường hợp này (nếu không có máy đo nội trở) có thể kết hợp giữa vừa đo điện áp vừa phóng điện cho ắc quy (với tải hơn 50% dung lượng phóng của ắc quy), nếu điện áp khi có tải vẫn > 12VDC thì OK. Nhưng đó chỉ là khúc dạo đầu. Quy trình kiểm tra ắc quy thông thường là nạp và xả 100% với 5 lần liên tục và ắc quy vẫn còn giữ được "phong độ" thì mới gọi là ổn!

Xem thêm: TÍNH THỜI GIAN SỬ DỤNG ĐIỆN TỪ ẮC QUY

Xem thêm: SỬ DỤNG ẮC QUY ĐÚNG CÁCH (HANDLING INSTRUCTION)

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP SẠC ẮC QUY (CHARGING METHOD)


SỰ KẾT HỢP GIỮA NỘI TRỞ VÀ ĐIỆN ÁP


Nếu ắc quy được lắp vào UPS một cách riêng lẻ thì hai chỉ số điện áp và nội trở không ảnh hưởng nhiều (dĩ nhiên là mình đang nói tới ắc quy đạt quy chuẩn)  - vì nó hoạt động theo kiểu "độc tôn". Tuy nhiên, khi phải làm việc "theo nhóm" (mắc nối tiếp nhiều hơn 1 ắc quy) thì sự "cộng hưởng" và "phối hợp" phải được đặt ra một cách nghiêm túc.

Cần biết rằng, một lô ắc quy được sản xuất ra (ví dụ là 1000 chiếc) thì không phải cái nào cũng như nhau đâu nhé. Hãy kiểm tra một lô 20 chiếc ắc quy về chỉ số điện áp và chỉ số nội trở sẽ cho bạn kết quả ngay. Vậy thì làm thế nào? Đây là sự cần thiết phải có cho một tổ hợp - xếp lớp (class).

PHÂN LOẠI THEO LỚP

Việc phân loại theo lớp này sẽ làm giảm rủi ro của cả tổ hợp ắc quy trong khi vận hành. Theo nguyên lý mắc nối tiếp (in-series), một ắc quy trong dãy nối tiếp hỏng có thể làm hỏng cả tổ như kiểu con sâu làm rầu nồi canh vậy. Các bạn có thể kiểm chứng việc này một cách dễ dàng bằng cách tiếp cận với những UPS hỏng ắc quy. 

ví dụ một ups 10kva có điện áp charge là 240VDC (tương đương với 20 chiếc ắc quy 12VDC mắc nối tiếp) - khi đo kiểm cả tổ ắc quy này, sẽ có kết quả là có những con còn sống và có (những) con đã đi theo diện đoàn tụ ông bà. Tới đây thì hẳn các bạn đã thấy sự cần thiết phải phân loại rồi chứ? Vậy việc phân loại này như thế nào?

Có thể phân loại thành nhiều lớp tùy theo mức độ quan trọng của tổ hợp ắc quy. Thường thì mình chia làm 4 lớp.
Ví dụ cụ thể với ắc quy Long 12V-5Ah (WP5-12). Nội trở cho phép xuất xưởng với model này là < 19mΩ tại 1Kz. Giả định rằng, chúng ta cần 20 ắc quy cho 1 tổ hợp cùng 1 loại A. và số lượng ắc quy cần phân loại đang có trong tay là 100 chiếc (đạt chuẩn xuất xưởng).

- Lớp A: 20 chiếc
Điều kiện 1: 16mΩ mΩ
Điều kiện 2: 13V <Điện áp - Voltage< 13.20
- Lớp B: 30 chiếc
Điều kiện 1: 16.5mΩ mΩ
Điều kiện 2: 12.90V <Điện áp - Voltage< 13.00
- Lớp C: 25 chiếc
Điều kiện 1: 17mΩ mΩ
Điều kiện 2: 12.80V <Điện áp - Voltage< 12.90
- Lớp D: 25 chiếc
Điều kiện 1: 18mΩ mΩ
Điều kiện 2: 12.80V <Điện áp - Voltage< 12.90


(Nguồn Tham Khảo)

Phân phối acquy chúng tôi chuyên cung cấp Acquy chính hãng, giá thương mại tốt nhất hiện nay. Xin liên hệ qua số điện thoại: 0937.344.059 để được hỗ trợ tư vấn hoặc trao đổi thông tin. Xin cảm ơn

 

Các bài viết liên quan

Video

Tìm kiếm

Tin tức

PHÂN PHỐI ẮC QUY SỈ VÀ LẺ

Hotline: 0937 344 059 - 0901 239 859

Website: http://phanphoiacquy.com.vn

Email: vactechnology.vn@gmail.com

Địa chỉ1070 Đại Lộ Bình Dương, Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương.

 

 

 
   

Hỗ trợ trực tuyến
Skype yh zl
Điện thọai: 0937344059
Email: sales.vactechnology@gmail.com